Phương Pháp Shichida

Với triết lý: “Yêu Thương, Khen Ngợi, Nhìn Nhận” và phương châm “nghiêm khắc và tin tưởng”, phương pháp Shichida sẽ giúp cho mọi trẻ em khắp mọi nơi phát triển toàn diện về tâm hồn, trí tuệ và thể chất.

 Giáo sư Shichida là ai.

– Giáo sư Shichida là một nhân vật có uy tín lớn ở Nhật, ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng cho những đóng góp của mình đối với nền giáo dục mầm non, ông đã thành lập Viện Giáo Dục Trẻ Em Shichida (Nhật Bản) vào năm 1978. Viện giáo dục của ông mở các lớp học cho trẻ nhỏ đầu tiên vào năm 1980 và sau đó đổi tên thành Viện Giáo Dục Shichida (Nhật Bản). Kể từ đó, hơn 450 trung tâm Shichida đã được thành lập trên khắp nước Nhật và Phương Pháp Shichida đã được công nhận trên toàn thế giới với các trung tâm được thành lập ở Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada và Hong Kong.

makoto011 1 Trường Mầm Non Little Sol MontessoriVậy Phương Pháp Shichida là gì?

– Phương pháp Shichida là một phương pháp học tập và giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cho trẻ em trong độ tuổi từ6 tháng đến 6 tuổi đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Đặc trưng của phương pháp này là phát triển toàn diện các nhóm sau:

Tâm hồn Vận động Não phải Não trái Dinh dưỡng

Triết lý trong shichida.

Với triết lý: “Yêu Thương, Khen Ngợi, Nhìn Nhận” và phương châm “nghiêm khắc và tin tưởng”, phương pháp Shichidasẽ giúp cho mọi trẻ em khắp mọi nơi phát triển toàn diện về tâm hồn, trí tuệ và thể chất thông qua các hoạt động kích thích não phải, phát triển não trái và nuôi dưỡng tâm hồn. Theo đó, Shichida cho rằng: Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời kì mà khả năng hấp thu của trẻ là cao nhất, trẻ có thể tiếp nhận mọi kiến thức mà ta dạy, từ ngôn ngữ, chữ viết, âm nhạc, thi ca… giai đoạn từ 3-6 tuổi là thời kì quan trọng để bồi dưỡng các tố chất mà trẻ có, như trẻ có thiên hướng về mặt nào thì ta nên khuyến khích tối đa cho trẻ phát triển về mặt đó.

9f44a4 12b1011ff5884c2088a25479944636cc1 Trường Mầm Non Little Sol Montessori

Giáo dục theo phương pháp Shichida được áp dụng tại nhà, giúp phát triển trí não của trẻ nhỏ trước khi đến trường. Giáo dục tại gia đình là bước quan trọng nhất để phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ mà trẻ có, do đó rất cần sự thấu hiểu và hiệp lực của cả cha mẹ. Những bài học này cha mẹ có thể tranh thủ những giây phút thời gian ngắn ngủi sau một ngày làm việc hoặc là ngày nghỉ để chơi cùng con, những giáo cụ cũng có thể tự làm hoặc dễ dàng tìm kiếm được ở Việt Nam mà gia đình khó khăn về kinh tế vẫn có thể làm được. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ có thực sự hiểu được phương pháp và đủ tình thương cùng long kiên nhẫn để chơi với con hay không mà thôi. Đối với gia đình Việt Nam sống 3 thế hệ, tức có cả ông bà, bố mẹ, cháu thì việc giáo dục con trẻ sẽ bị sự tác động và can thiệp nhiều của ông bà. Ông bà vốn quý, chiều cháu và vẫn giữ thói quen của thế hệ trước nên sẽ khó tiếp thu kiến thức mới. Lúc này sự tác động của cha mẹ trẻ với ông bà giúp ông bà hiểu được việc giáo dục theo phương pháp hiện đại là cách làm khoa học và là phương pháp đúng đắn để giúp trẻ phát triển và phát huy mọi khả năng trí tuệ, đồng thời rèn luyện được về nhân cách, tính cách, sức khỏe. Hơn nữa cha mẹ nên phổ biến kiến thức này để nhận được sự hợp tác lẫn giúp đỡ của ông bà trong việc nuôi dạy cháu thì hiệu quả sẽ càng tăng gấp bội.)

Độ tuổi áp dụng phương pháp giáo dục Shichida

Vì phương pháp giáo dục sớm Shichida nhấn mạnh 6 năm đầu của trẻ nên đối tượng mà phương pháp này hướng tới chính là những em bé trong giai đoạn 6 tháng đến 6 tuổi. Theo các chuyên gia giáo dục, đây được coi là “giai đoạn vàng” của sự phát triển của trẻ. Nếu bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với những phương pháp giáo dục sớm như Shichida, trẻ không chỉ tiếp thu được lượng kiến thức lớn mà còn phát triển được nhiều kỹ năng xã hội và làm giàu tâm hồn.

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Shichida

Phương pháp giáo dục Shichida hướng đến một sự phát triển toàn diện của trẻ. Bố mẹ lựa chọn phương pháp này sẽ được cung cấp một loạt các bài học giúp trẻ phát triển về mọi mặt từ trí óc, tinh thần đến thể chất, trong đó, đặc biệt chú ý đến sự phát triển trí não của trẻ.

Chính vì thế, trẻ được bố mẹ áp dụng phương pháp Shichida sẽ được:

 • Phát triển trí não: Phương pháp Shichida tập trung vào việc phát triển cân bằng hai bán cầu não vì cả hai đều có vai trò quan trọng như nhau. Nếu bán cầu trái giúp trẻ phát triển tư duy logic thì bán cầu phát giúp trẻ phát triển các tư duy liên quan đến cảm xúc. Vì vậy, việc giúp trẻ cân bằng được cả hai bán cầu não giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt, tăng cường khả năng tiếp thu thông tin cũng như yêu thích việc học.
 • Giáo dục tinh thần: Bố mẹ sẽ dạy trẻ các bài học liên quan đạo đức và tình người. Từ đó, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.
 • Giáo dục thể chất: Không chỉ quan tâm đến việc phát triển não bộ, phương pháp Shichida còn quan tâm đến việc phát triển thể chất cho trẻ nữa. Bố mẹ sẽ được cung cấp một số bài tập để thực hành ở nhà cho trẻ hằng ngày.
 • Giáo dục dinh dưỡng: Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, giúp trẻ phát triển lành và toàn diện nhưng dinh dưỡng vẫn bị nhiều phương pháp giáo dục sớm khác bỏ qua. Đó cũng là điểm khác biệt của phương pháp giáo dục sớm Shichda. 

Cách dạy trẻ theo phương pháp Shichida

Nêu bố mẹ muốn áp dụng Shichida cho con thì hãy bắt đầu thật sớm, kể từ khi bé sinh ra. Một số hoạt động mà bố mẹ có thể cho trẻ tham gia như:

 • Dạy trẻ cảm thụ âm nhạc, phát triển thính giác

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bố mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bố mẹ có thể mua những đồ chơi phát ra âm thanh và cùng trẻ nhún nhảy khi có nhạc. Khi chơi cùng trẻ, bố mẹ nên kết hợp cùng các bài nhạc hoặc dụng cụ phát ra âm thanh để tăng không khí vui vẻ. Hoạt động này sẽ giúp trẻ cảm thụ âm tốt, thúc đẩy năng lực nhận thức, thúc đẩy năng lực biểu hiện.

 • Sử dụng flashcard, hình ảnh minh họa đặc sắc

Việc chơi cùng thẻ flashcard sẽ giúp não phải của trẻ phát triển mạnh mẽ. Trẻ sẽ luyện được phản xạ nhanh và kích hoạt được dung lượng vô hạn của não bộ. Bố mẹ nên bắt đầu bằng việc mua những tấm bìa cứng hay mảnh giấy nhỏ, viết lên các chữ cái, chữ số, từ vựng rồi cho trẻ nhìn. Bố mẹ giơ thẻ cho trẻ xem và đọc tên sự vật có trong thẻ cho trẻ nghe, khoảng 1 giây/ 1 tấm. Nếu duy trì hoạt động này mỗi ngày, trẻ nhỏ sẽ rèn luyện trí nhớ trong thời gian ngắn, phát triển năng lực nhận thức cũng như vốn từ vựng cho trẻ.

 • Nhận biết màu sắc

Để bắt đầu, mẹ cho trẻ nhìn những màu sắc đơn giản như trắng, đen rồi tăng dần về số lượng. Ví dụ, bố mẹ có thể mua một thùng gồm nhiều quả cầu nhỏ có đủ các màu sắc rồi nhặt từng quả lên và nói trẻ nghe. Khi trẻ thành thạo, bố mẹ có thể tăng dần số lượng màu lên. Tham gia hoạt động này, trẻ được rèn luyện khái niệm về màu sắc, cảm thụ nghệ thuật và năng lực biểu hiện.

 • Phân biệt hình dáng

Bố mẹ có thể cho trẻ học nhận biết những hình khối đơn giản như: hình tròn, hình vuông, hình tam giác,…v.v ngay từ bây giờ. Cách làm vô cùng đơn giản, bố mẹ chỉ cần cắt hình khối từ bìa với nhiều màu sắc khác nhau để trẻ nhận diện. Ngoài ra, bố mẹ có thể kết hợp dạy trẻ các đồ vật trong nhà hình gì cho trẻ. Hoạt động này sẽ giúp rèn luyện khái niệm về hình khối, năng lực tưởng tượng và năng lực nhận thức không gian của trẻ.

 • Nhận biết kích thước

Bố mẹ có thể đặt nhiều món đồ có kích thước khác nhau để trẻ học so sánh. Với trẻ nhỏ hơn, bố mẹ nên dùng thú cưng để trẻ hứng thú hơn. Các hoạt động này sẽ giúp trẻ luyện tập các khái niệm to, nhỏ; khái niệm theo thứ tự, trình tự; năng lực giải quyết vấn đề.

 • Rèn luyện các ngón tay

Ngón tay được coi là “bộ não” thứ 2 của con người, giúp chúng ta thực hiện các hoạt động. Bố mẹ nên bắt đầu cho trẻ luyện tập từ việc cầm nắm đồ vật to thật chắc và sau dần để trẻ tăng độ khó lên bằng cách cầm đồ vật nhỏ. Những hoạt động này sẽ giúp luyện độ khéo léo, kĩ xảo, năng lực tập trung.

 • Phát triển đa giác quan

Theo phương pháp Shichida, bố mẹ nên cho trẻ ra ngoài chơi nhiều để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, vừa đi vừa chỉ cho trẻ tên các loài cây, hoa lá…Bố mẹ có thể cho trẻ ngửi các loại hoa và chỉ tên từng loại. Ngoài ra, trong khi đi dạo, nếu được cho phép, bố mẹ có thể hái một bông hoa và chỉ các bộ phận bên trong để kích thích trí tò mò, ham hiểu biết của trẻ. Nhờ việc này, trẻ sẽ được rèn luyện cảm giác, cảm âm, điều hòa được cảm xúc.