Phương Pháp Giáo Dục Sớm

NHỮNG PP GIÁO DỤC SỚM TỐI ƯU HIỆN NAY

IMG 0205
26 Tháng Ba, 2022

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM TỐI ƯU CHO TRẺ

Giáo dục trẻ từ những năm đầu đời rất quan trọng. Khi ở trong môi trường phù hợp, giáo dục theo phương pháp tối ưu, trẻ sẽ được khai phá khả năng tiềm ẩn. Hiểu được điều đó nhưng chọn trường học nào, theo phương pháp nào lại là điều khó khăn với nhiều phụ huynh. Hãy cùng lắng nghe một vài chia sẻ sau đây để lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp cho bé yêu của mình nhé. 

1. Phương pháp Montessori – Giúp trẻ phát triển cá nhân

Phương pháp giáo dục sớm Montessori được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori (1870 – 1952).

Điểm nổi bật ở phương pháp này là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập và tự do trong khuôn khổ cho phép trong việc hình thành nhân cách ở trẻ. Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép các bé phát triển tùy theo khả năng và thời gian của riêng mình. Do đó, việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessori phải đảm bảo tôn trọng tính riêng biệt của từng trẻ, bố trí phòng học, bài học phù hợp nhu cầu cũng như mục đích của mỗi trẻ.

Ngoài tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, phương pháp này cũng giúp trang bị đầy đủ các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại cho học sinh.

Montessori hiện đang được áp dụng rộng rãi tại các trường mầm non quốc tế ở Việt Nam. Ba mẹ lưu ý lựa chọn ngôi trường dạy “chuẩn” phương pháp Montessori quốc tế để con được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất.

2. Phương pháp Glenn Doman – Kích thích trí thông minh của trẻ

Phương pháp Glenn Doman được sáng tạo và phát triển bởi giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) cùng các cộng sự của mình. Hiện nay, Glenn Doman được áp dụng phổ biến ở 180 quốc gia và cũng là phương pháp giáo dục trẻ sớm tại nhà duy nhất trong danh sách này.

Glenn Doman là phương pháp tập trung vào sự phát triển của não phải vì não phải có khả năng ghi được hình ảnh rất nhanh, chính xác, tự tin mà không cần ý thức và phân tích. Theo đó, tư duy não phải của trẻ sẽ được kích thích thông qua việc học và chơi với các tấm thẻ như Flashcard hay Dot card, công cụ vận động đi. Đây được xem như trò chơi giúp trẻ thư giãn hằng ngày.

Bên cạnh đó, Glenn Doman còn là phương pháp kết nối giữa bố mẹ và con cái. Phụ huynh sẽ là người thầy đầu tiên của trẻ, cũng là người đồng hành cùng con trong việc tiếp nhận các bài học giáo dục trong tương lai.

3. Phương pháp Shichida – Giúp trẻ phát triển toàn diện

Shichida là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bắt nguồn từ Nhật Bản, được đặt tên theo tên người sáng lập – Giáo sư Makoto Shichida (1929 – 2009).

Phương pháp giáo dục Shichida tập trung vào 4 yếu tố:

+ Phát triển trí óc, hướng đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não.

+ Giáo dục tinh thần, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.

+ Giáo dục thể chất thông qua những bài tập phù hợp với lứa tuổi, giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

+ Giáo dục dinh dưỡng vì đây là 1 phần quan trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển.

4. KẾT LUẬN

Thực tế, không có phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nào là hoàn hảo nhất, tốt nhất mà chỉ có phương pháp nào là phù hợp nhất với mỗi đứa trẻ mà thôi. 

  • phương pháp Montessori phù hợp với bé có khả năng làm việc độc lập tốt, tự tìm tòi, tự khám phá cái mới.
  • Phương pháp Glenn Doman phù hợp với bé có tư duy sáng tạo, có tính kiên nhẫn, tự học.
  • Phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển cả về tinh thần – trí tuệ – thể chất. 

Để kích hoạt tiềm năng thiên tài của trẻ, ba mẹ nên tìm hiểu, lắng nghe con, quan sát con thật sự thích gì, có khả năng trong lĩnh vực nào, để lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp và kết hợp hài hòa, giúp con phát triển đồng đều các mặt. Ví dụ: việc kết hợp phương pháp Montessori và STEM/STEAM sẽ giúp bé hoàn thiện khả năng làm việc độc lập và cả làm việc nhóm, cải thiện kỹ năng sáng tạo của mình.

Hiện nay, phương pháp Montessori phổ biến ở đa số các trường mầm non tại Việt Nam cũng như dành được sự tin yêu của rất nhiều phụ huynh và các bé. Tuy nhiên, khi quyết định cho con học theo phương pháp giáo dục này, ba mẹ cần tìm hiểu, lựa chọn ngôi trường “chuẩn” Montessori nhé.

Tham khảo: 5 đặc điểm nhận diện ngôi trường Montessori “chuẩn”

Để lại một bình luận:
Quý Phụ huynh Vui lòng đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.