Phương Pháp Giáo Dục Sớm

5 đặc điểm nhận diện trường Montessori “chuẩn”

5 Tháng Ba, 2022

 Phương pháp giáo dục sớm “Montessori” đã trở thành xu hướng giáo dục được nhiều phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, giữa hàng trăm ngôi trường mầm non tư thục, song ngữ, quốc tế tại Việt Nam, đâu mới thực sự là ngôi trường dạy trẻ theo phương pháp Montessori chuẩn? Dưới đây là 5 đặc điểm sẽ giúp các bậc phụ huynh nhận diện chính xác ngôi trường chuẩn theo phương pháp Montessori.

  1. Chương trình học theo chuẩn mô hình Montessori

Với phương châm đào tạo “lấy trẻ làm trung tâm”, chương trình giáo dục mầm non ứng dụng Montessori cần tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh, để trẻ phát huy khả năng tự học.

Chương trình học cần đảm bảo các lĩnh vực gồm Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ và Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Nghệ thuật). Ở mỗi lĩnh vực, những bài học cần sinh động, có tính thực tế, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ cụ thể đến trừu tượng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khám phá và học hỏi của trẻ.

  1.  Môi trường đáp ứng nhu cầu học tập, trải nghiệm của con

 Nếu môi trường đảm bảo những yếu tố sau thì ba mẹ có thể yên tâm phần nào. Rất có thể đây là ngôi trường Montessori “chuẩn” cho bé. 

– Phòng học Montessori là phòng có không gian rộng rãi để trẻ thực hành với các giáo cụ theo các mục tiêu được xác định rõ ràng. 

– Giáo cụ được phân loại theo các lĩnh vực học tập và sắp xếp theo trật tự từ đơn giản đến phức tạp giúp trẻ dễ dàng lựa chọn hoạt động phù hợp với mình.              

– Tranh vẽ được treo đúng tầm mắt của trẻ. Các giá, kệ luôn mở và thấp vừa tầm trẻ để trẻ có thể tự lấy các giáo cụ cần thiết.

– Không gian học tập, vui chơi trong nhà và ngoài trời dành riêng cho trẻ cần được sắp xếp, bố trí các góc hợp lý. Tại đây, trẻ có thể tự do hoạt động và vui chơi, giải phóng năng lượng, vừa nâng cao thể lực vừa rèn luyện sức bền,… 

– Bên cạnh đó, yếu tố thiên nhiên cũng cần được chú trọng. Đây chính là chất liệu để hình thành lối sống xanh cho trẻ, nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên và ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường sống trong mỗi bạn nhỏ.

– Một lớp học Montessori tốt là yên tĩnh và yên bình. Bạn sẽ thấy nhiều trẻ em tập trung cao độ khi chúng chọn một hoạt động và làm việc với nó trong một thời gian dài. Những đứa trẻ khác đang di chuyển trong lớp học khi chúng chọn một hoạt động và ngồi xuống làm việc, nhưng chuyển động trong lớp học chậm và có mục đích.

  1.  Đội ngũ giáo viên có bằng cấp chuyên môn chuẩn phương pháp

Chắc chắn rồi, yếu tố con người trong giáo dục mầm non rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Giáo viên được đào tạo bài bản về Montessori mới có thể hướng dẫn những đứa trẻ học tập đúng cách.

– Đội ngũ giáo viên nhà trường cần được đào tạo chuyên môn bài bản, được cấp chứng chỉ Montessori Quốc tế.

– Thầy cô cần biết cách tạo ra môi trường tốt nhất cho trẻ và sẵn sàng xuất hiện để trợ giúp khi trẻ cần.

– Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, người giám sát để trẻ phát triển tư duy, tự nâng cao tính độc lập và tự tin. Giáo viên cần thu hút trẻ bằng thái độ hào hứng, tươi vui và nụ cười thường trực trên môi.

– Cũng bởi đặc điểm chương trình dạy phụ thuộc vào khả năng lĩnh hội của từng trẻ. Giáo viên Montessori cần linh hoạt trong thiết kế bài học và đa dạng theo trình độ riêng của từng trẻ.

  1.  Lớp học trộn độ tuổi

Lớp học Montessori đích thực sẽ nhóm trẻ em lại với nhau bằng khoảng thời gian ba tuổi. Điều này có nghĩa là một phần ba trẻ em trong một lớp sẽ là ba tuổi, một phần ba sẽ là bốn tuổi và một phần ba sẽ là năm tuổi. 

Việc phân nhóm theo độ tuổi giúp trẻ sớm hình thành tính độc lập và phát huy tính tương trợ lẫn nhau. Bởi cả cuộc đời chúng ta sẽ luôn nằm trong các mối quan hệ chênh lệch về lứa tuổi, như khi đi làm, đi giao lưu, trong gia đình… Vậy nên trẻ được học trong các lớp Montessori không phân độ tuổi với các anh chị và các em. Lớp học sẽ như một hình thức xã hội thu nhỏ vậy: Các bạn nhỏ sẽ quan sát, học hỏi từ các anh chị lớn cũng như các anh chị thích chơi với các em…

Trong một môi trường như vậy, trẻ không chỉ được học kiến thức mà còn tích lũy được nhiều trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xã hội, biết cách làm việc theo nhóm, giải quyết mâu thuẫn,… Các thầy cô cũng luôn ở bên quan sát và truyền đạt cho trẻ hiểu về tình yêu thương, cách sinh hoạt với nhau như một gia đình nên các lớp trộn độ tuổi sẽ không xảy ra tình trạng xích mích, bắt nạt.

  1.  Hệ thống giáo cụ trực quan, sinh động

Trong quá trình làm việc với trẻ nhỏ, bà Maria Montessori – người sáng lập ra phương pháp này đã nhận ra rằng: Trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Vì thế, bà đã phát triển những học cụ dạy học chuyên biệt để tạo ra một môi trường thích hợp cho trẻ.

Khi tới thăm quan trường Montessori “chuẩn”, ba mẹ sẽ thấy nhiều vật liệu được đặt theo chủ đề trên các kệ dài, thấp. Các vật liệu có thể làm từ gỗ, thuỷ tinh hay sợi tự nhiên rất sạch, đẹp và lôi cuốn trẻ.

Các dụng cụ tạo điều kiện cho sự độc lập như: dao cùn để cắt táo, bánh quy nhỏ để cắt phô mai, các thành phần như bột, muối, đường, men và nước để làm và nướng bánh mì, lọ thủy tinh và hoa tươi để thực hành cắm hoa, hoặc đánh bóng và các dụng cụ nhỏ để tỏa sáng đồng thau, bạc, gỗ và gương. Cùng các giáo cụ khác cho phép con bạn học các môn học về ngôn ngữ, toán học, khoa học và âm nhạc.

Học cụ Montessori đạt chuẩn đa dạng thiết kế, có nhiều chi tiết và khá cầu kỳ, được tạo ra nhằm mục đích giúp trẻ học hỏi trong các lĩnh vực khác nhau. Chúng luôn ẩn chứa điều gì đó khiến trẻ sẽ tự mày mò, trải nghiệm cho đến khi tìm ra cách sử dụng đúng và rút ra bài học cho mình.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ba mẹ trong quá trình tìm trường mầm non cho bé. Ba mẹ cũng đừng quyên, trường “chuẩn” nhất là ngôi trường khiến bé hạnh phúc nhất. Trước khi quyết định gửi gắm con, ba mẹ hãy dành thời gian trực tiếp thăm quan, cho bé trải nghiệm môi trường để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Để lại một bình luận:
Please rate

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.