Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Sự Lợi Hại Của Phương Pháp Glenn Doman

31 Tháng Tám, 2021

Phương pháp Glenn Doman, cách thức giáo dục bé từ sớm hiện đang “làm mưa làm gió” làm các mẹ cuốn cuồng tìm hiểu và áp dụng. Vậy Glenn Doman là gì? Nó mang lại lợi ích như thế nào? Có ưu và nhược điểm gì? Cùng nhau tìm hiểu, mẹ nhé!

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, khoa học, được áp dụng trên nhiều quốc gia

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là vị giáo sư đã sáng lập nên Viện nghiên cứu về thành tựu tiềm năng của con người (IAHP) và là người tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Ông đã nghiên cứu và sáng lập nên phương pháp giáo dục trẻ ngay từ sớm và được đặt theo chính tên của mình – Glenn Doman.

Nội dung phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được thể hiện kỹ lưỡng trong 7 quyển sách, trong đó 5 quyển đã có mặt tại Việt Nam: Dạy trẻ thông minh sớm: Dạy trẻ biết đọc sớm; ; Tăng cường trí thông minh cho trẻ; Dạy trẻ về thế giới xung quang. Trong mỗi lĩnh vực sẽ hướng dẫn cho mẹ một cách cụ thể với các giáo cụ, không gian học, cách chuẩn bị tâm lý…

 • Dạy trẻ thông minh sớm: Trình bày cách đánh giá mức độ phát triển giác quan và khả năng vận động của trẻ. Cũng như cách thiết lập chương trình giúp tăng cường và thúc đẩy các kỹ năng.
 • Dạy trẻ biết đọc sớm: Nội dung giải thích cách bắt đầu và mở rộng các chương trình học đọc, cách phát triển tiềm năng học đọc ở bé.
 • Dạy trẻ học toán: Dạy trẻ học toán bằng cách phát triển tư duy và các kĩ năng lập luận.
 • : Là một chương trình giáo dục chuyên sâu giúp bé đọc chữ, làm toán hay học được tất cả mọi thứ.
 • Dạy trẻ về thế giới xung quanh: Giúp bé khai thác các tiềm năng tự nhiên để tăng cường khả năng học hỏi bất cứ điều gì.

Với bé con mới sinh của bạn, thế giới là một tổng thể những điều mới mẻ, lạ kỳ từ âm thanh, hình ảnh đến hương vị, cảm xúc. Không như người lớn, bất cứ thứ gì trẻ sơ sinh tiếp xúc lúc này đều xinh đẹp và hoàn hảo. Vậy làm sao để mẹ giúp bé tận hưởng và trải nghiệm những cảm giác đầu đời đẹp đẽ…

Cách thức dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được luyện tập với 2 loại thẻ: Thẻ Dot Card dùng để dạy trẻ phân biệt được số lượng và học làm quen các phép toán. Thẻ Flash Card giúp trẻ nhận dạng được mặt chữ, nhớ nhiều từ vựng. Các loại thẻ này thể hiện nhiều chủ đề khác nhau như hình ảnh, cây cối, con vật, chữ số…

Thẻ học Glenn Doman gồm có Flash Card và Dot Card

Đầu tiên mẹ chọn sẵn một chủ để để dạy cho bé, tùy theo độ tuổi mà mẹ cho bé học nhiều hay ít. Lúc đầu mẹ có thể chọn ra 3 thẻ và đưa lên trước mặt bé với khoảng cách hợp lý. Để cho bé nhìn từ 1-3 giây rồi tráo sang tấm thẻ khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại ngày 3 lần.

Lưu ý dành cho mẹ

 • Bắt đầu dạy cho bé càng sớm càng tốt
 • Để bé tự học và tự nhớ. Không bao giờ hỏi lại bé đây là con gì? Màu gì? Hay cái gì?
 • Luôn kết thúc buổi học trước khi bé chán
 • Chỉ dạy khi bé thật sự vui vẻ
 • Khen ngợi, khuyến khích bé khi trả lời đúng

Không đợi đến khi bé biết ngồi hay biết nói, các mẹ Nhật đã bắt đầu giúp con phát triển các giác quan của mình ngay từ khi bé mới chào đời…

Ưu và nhược điểm của Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp được áp dụng trên nhiều quốc gia. Tuy mới đưa vào Việt Nam được vài năm nhưng lại nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều bố mẹ. Mặc dù lợi ích mà Glenn Doman mang lại rất thiết thực nhưng bên cạnh đó vẫn có ý kiến cho rằng không nên bắt ép bé học quá sớm cũng như không phù hợp với môi trường giáo dục truyền thống.

Ưu điểm

 • Là một phương pháp giáo dục khoa học, tiên tiến
 • Có thể áp dụng tại nhà ngay từ khi con mới sinh ra
 • “Người thầy” chính là ba mẹ nên càng tăng thêm sự gắn bó giữa ba mẹ và bé

Nhược điểm

 • Ba mẹ phải dành rất nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu phương thức phù hợp nhất để dạy cho con
 • Cần phải thật kiên trì và kiên trì để có kết quả như mong đợi
 • Chi phí đầu tư cho các giáo cụ khá lớn

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách cũng như sự phát triển khác nhau. Thay vì ép con theo mong muốn của mình, mẹ nên phát huy những điểm nổi bật của mình. Phương pháp Glenn doman chỉ là một trong những cách giáo dục trẻ từ sớm. Mẹ không cần quá ép mình và bé. Ba mẹ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, miễn bạn dành thời gian, sự kiên nhẫn và tình yêu thương cho bé.

Để lại một bình luận:
Please rate

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.