Social Media

|   Tin tức
|   Event

Ý nghĩa của việc biết chứ biết đọc sớm đối với sự trưởng thành của nhân tài

Giai đoạn mầm non có ý nghĩa vô cùng quan trọng với cả đời người. Để trồng được những cây đại thụ, người ta cần phải bắt đầu từ việc chăm sóc những mầm non đó. Ngay cả đến những người nông dân bình thường cũng hiểu được tầm quan trọng của các biện pháp kỹ thuật nông nghiệp như có chế độ dinh dưỡng khoa học, tạo nhiệt độ thích hợp để thúc đẩy nảy mầm. Do đó, trẻ em - "mầm nhân tài", "mầm trí tuệ" càng cần phải được nuôi dưỡng giáo dục tỉ mỉ từ bé.

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, dạy trẻ học chữ học đọc là điều không thể thiếu. Nó có tác dụng thiết thực và ý nghĩa lâu dài đối với trẻ giống như việc chúng nhận biết môi trường, thích ứng với xã hội, phát triển thể lực, vận động và học nói. Hơn nữa, học chữ học đọc cũng giống như học nói phải tiến hành vào thời kỳ phát triển đẹp nhất của trẻ là khi trẻ ba, bốn tuổi, nếu không việc giáo dục sau này sẽ tốn nhiều công sức, thậm chí không đạt được hiệu quả.

Không ai phủ nhận học chữ học đọc là bước cơ bản đối với sự trưởng thành của nhân tài, nhưng biết chữ sớm không phải là mục đích chính. Quan trọng hơn nữa là việc học chữ và luyện đọc sách của trẻ qua trò chơi, đây là biện pháp quan trọng để phát triển trí lực và bồi đắp tính cách tốt đẹp, chắp thêm cánh cho trẻ. Little Sol Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện, đầy đủ, theo các phương pháp khác nhau. Các cháu đều có được những lợi ích thiết thực khi tham gia vào hoạt động học chữ sớm. Một, hai tuổi chúng bắt đầu học chữ qua trò chơi, từ một góc độ nào đấy đã thúc đẩy sự phát triển phẩm chất cá tính của trẻ. Điều đó thể hiện ở những mặt sau:

Phát triển khả năng chú ý

Dạy chữ sớm đã tận dụng sự chú ý vô thức của trẻ, rèn luyện sự chú ý có ý thức, giúp trẻ nhanh chóng phát triển khả năng tập trung chú ý. Những đứa trẻ được hướng dẫn học chữ sớm theo đúng phương pháp đều rất vui vẻ hoạt bát, có khả năng chú ý cao. Chúng rất thích "món ăn tinh thần" là các câu chuyện, bài hát thiếu nhi.  Hai em bé Tây và Việt này hơn 1 tuổi đã biết đọc và nhận biết mặt chữ, khi bốn tuổi đã tự ngồi đọc sách như người lớn, khả năng ngôn ngữ phong phú.

Con người sinh ra đã có nhu cầu về cuộc sống tinh thần, biết đọc biết chữ là một trong những con đường quan trọng để đáp ứng nhu cầu tinh thần và phát triển sức chú ý của trẻ.

 

www.giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/cham-con/ken-biet-doc-khi-17-thang-tuoi-2843215.html 

 

Lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm

Một đứa trẻ học ngôn ngữ thứ hai sau 10 tuổi sẽ không bao giờ nói được như tiếng mẹ đẻ. Báo Newsweek từng có nghiên cứu chứng minh rằng, trẻ em nếu học một ngôn ngữ thứ hai từ rất sớm sẽ nắm vững cả 2 ngôn ngữ.

Một số chuyên gia cho biết thuộc tính này do sự thay đổi sinh lý xảy ra trong bộ não, giống như sự trưởng thành ở trẻ vào độ tuổi dậy thì.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu người có bản ngữ là tiếng Anh học một ngôn ngữ thứ hai rất sớm thì nó sẽ không kém gì ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Trên thực tế, trẻ em học ngoại ngữ sớm thường được thống kê có điểm số cao trong các bài kiểm tra. Một số báo cáo chứng minh, điểm số môn ngoại ngữ thứ hai cao hơn môn tiếng Anh đặc biệt là phần thi nói.

Có rất nhiều lợi ích nhận được từ việc học ngoại ngữ. Ngoại ngữ sẽ mở ra một thế giới văn hóa hoàn toàn mới cho trẻ. Trẻ có thể thể hiện bản thân trong các phương pháp mới và sâu sắc. Ngoại ngữ còn giúp cho trẻ những lợi thế khi tham gia vào lực lượng lao động, để đi du lịch và trao đổi thông tin với những người ở nước khác. Biết nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ tăng thêm nhiều cơ hội  trong kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, thực thi pháp luật, công nghệ, truyền thông, dịch vụ xã hội và tiếp thị. Người sử dụng lao động nhìn thấy ở người biết ngoại ngữ thứ 2 là một cầu nối với khách hàng.

Chìa khóa dành cho phụ huynh

Chìa khóa để giúp con bạn học ngoại ngữ là chính bạn phải chủ động tích cực tham gia. Hãy đưa con đến các sự kiện văn hóa như âm nhạc, nhảy hoặc ẩm thực từ quốc gia có ngôn ngữ mà bé đang học. Bản thân bạn cũng hãy học ngoại ngữ. Nâng đỡ trẻ bằng cách luôn ở bên cạnh bé, cùng làm bài tập ngoại ngữ với bé. Nếu có thể, hãy để trẻ sống trong môi trường có các cuốn sách, video, chương trình tivi... đều sử dụng ngoại ngữ này để bé tăng cường khả năng tiếp thu.


Key:

giai đoạn, mầm non, ý nghĩa, quan trọng, người ta, bắt đầu, chăm sóc

 

Chương trình giáo dục mới